Các đầu bếp Nhật phải mất từ 2-3 năm
đào tạo nghiêm ngặt mới được cấp phép chế biến món cá nóc có độc tố gấp 1.200 lần
chất độc cyanua.
Những ai đã từng đọc tác phẩm văn học
kinh điển "Ông già và biển cả" của đại văn hào Ernest Hemingway, hẳn
cũng mường tượng ra được sự nguy hiểm của thue xe may tai da nang
con cá kiếm khổng lồ trên vùng biển Giếng Lớn, và đàn cá mập
hung dữ. Thế nhưng ngoài đời thực, nơi đại dương mênh mông khốc liệt kia, còn
có một loại cá kích thước chỉ bằng bắp tay người lớn, mà nguy hiểm gấp trăm lần
con cá kiếm của ông lão Santiago.
Loại cá được mệnh danh độc nhất hành
tinh này chính là cá nóc. Không ngoa chút nào khi nói những người dám liều mạng
thưởng thức cá nóc, là những người dám đặt cược mạng sống của mình với tử thần.
Tất cả các cơ quan nội tạng của cá nóc
như ruột, buồng trứng, gan, ..vv.. đều chứa loại chất độc có tên là
tetrodotoxin (TTX), một chất độc độc gấp 1.200 lần cyanua. Nếu ai là fan hâm mộ
của bộ truyện tranh Thám tử lừng danh Conan chắc sẽ nắm rõ, cyanua là chất hoá
học được liệt vào hàng kịch độc, gây chết người.
Chất độc trong cá nóc mạnh đến nỗi, chỉ
cần 1 liều nhỏ hơn đầu cây kim cũng đủ gây chết người. Một con cá nóc dư sức hạ
đo ván thuê xe máy tại đà nẵng 30 người đàn
ông trưởng thành khoẻ mạnh trong đau đớn tột cùng, mà chẳng cần đến phòng tập
gym ngày nào.
Độc tố TTX có trong cá nóc không bị phân hủy trong quá trình nấu chín.
Và đặc biệt là hoàn toàn chưa có thuốc giải cho loại độc khủng khiếp này khi đã
ngấm vào máu.
Nhưng ngặt một nỗi, thịt cá nóc lại
không độc và ngon vô cùng. Ở đất nước mặt trời mọc, sushi hay sashimi cá nóc là
một trong những món ăn đắt đỏ nhất trên mỗi bàn tiệc. Không những phải đánh cược
tính mạng của bản thân mỗi khi thưởng thức món ăn xa xỉ này, người dân Nhật Bản
còn sẵn sàng bỏ ra một số tiền khá lớn để ăn chúng.
Các đại gia xứ hoa anh đào không tiếc
tay chi 200 USD (gần 4,5 triệu đồng) cho 8 miếng sashimi cá nóc cắt lát mỏng
tang (mà vị chẳng khác gì thịt gà), tại nhà hàng 3 sao vàng Michelin.
Đây chính là lý do chỉ có 12 đầu bếp
trên khắp nước Nhật được cấp phép chế biến cá nóc. Muốn được chế biến cá nóc phục
vụ thực khách, các đầu bếp bắt buộc phải tham gia khoá đào tạo, rèn luyện kỹ
năng mổ cá từ 2 đến 3 năm. Sau đó, những người chắc tay này phải cho thue xe may da nang
thực hành trên hàng trăm con cá, chấp nhận bỏ ra chi phí hàng
trăm nghìn yên, vượt qua kỳ thi khó khăn với chỉ 60% cơ hội thành công, để được
cấp giấy phép chế biến cá nóc an toàn.
Sau khi mổ và làm sạch cá nóc, toàn bộ
những phần có độc của con cá sẽ được cho vào khay kim loại có dán dòng chữ
"Không ăn được" và khóa kín. Sau đó, người ta sẽ mang chiếc khay này
đến chợ cá và tiêu hủy chúng trong lò bằng củi vụn. Trong quá trình mổ cá, tuy
thịt cá không hề có độc nhưng chỉ cần chạm khẽ vào nội tạng của chúng thôi, là
cả người lẫn cá dắt tay nhau đi gặp Diêm Vương luôn...
Sự hấp dẫn khó cưỡng của cá nóc cắt lát
khiến nhiều người sẵn sàng chi hàng trăm USD để thách thức tử thần!
Cá nóc nguy hiểm là thế và phải những
người đã trải qua quá trình đào tạo cho thuê xe máy ở đà nẵng
nghiêm ngặt mới được chế
biến cá, nhưng hiện nay vẫn còn nhiều người coi thường sự nguy hiểm của loại cá
này. Nhiều trường hợp bị ngộ độc cá nóc dẫn đến những cái kết đầy thương tâm,
khiến chúng ta phải chú ý hơn đến sự an toàn của bản thân và xã hội.
Vào tháng 10 năm 2014, 11 người trong
cùng một gia đình ở thành phố Rio de Janerio, Brazil cũng phải nhập viện trong
tình trạng nguy kịch. Chỉ trong vài giây sau khi cắn miếng đầu tiên, các thành
viên của gia đình trên bắt đầu nôn, sau đó mất cảm giác ở mặt, cánh tay và
chân. Hầu hết các nạn nhân đều bị tê liệt.
Ngộ độc cá nóc dịch
vụ thuê xe máy ở đà nẵng khá phổ biến ở Việt Nam, tháng 1 năm 2015, gia
đình 3 mẹ con chị Um ở huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai đã bị ngộ độc cá nóc phơi
khô. Ngày 20, tháng 7 năm 2015, một gia đình 4 người ở Hà Tĩnh cũng phải nhập
viện trong tình trạng chóng mặt, buồn nôn vì đã ăn canh cá nóc nhưng may mắn được
các y bác sĩ cứu sống nhờ rửa ruột kịp thời.
Theo Ngọc Vũ / Trí Thức Trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét