Bên chiếc lò đúc lúc nào cũng đỏ lửa, chiếc bánh vừa chín tới
có màu vàng ruộm, được chấm miếng nước mắm khiến thực khách khó lòng mà không
quay trở lại.
Bánh căn là một trong những món ăn mà thực khách đến Sài Gòn
không nên bỏ qua. Nếu có dịp đến quận 7, bạn hãy thử tìm quán bánh căn lúc nào
cũng tấp nập người ăn trên đường số 10 cắt ngang đường Nguyễn Thị Thập.
Đi qua nhiều vùng đất khác nhau, bánh căn đến Sài Gòn được
chế biến không quá cầu kỳ. Bánh được đổ khuôn bằng bột gạo, dễ ăn vì nhân được
người làm biến tấu lại với nhiều vị khác nhau, mang lại sự đa dạng khi thưởng
thức. Chủ quán chia sẻ: “Hơn mười năm bán ở đây tôi chưa thay đổi công thức pha
bột hay cách đặt nhân, chỉ chế thêm nhiều loại nhân khác nhau để người ta có
thêm sự lựa chọn”.
Nhân bánh gồm có trứng gà hoặc trứng vịt, được đổ lên mặt
bánh khi phần bột đã gần chín. Ngoài Mỗi loại nhân sẽ mang lại một vị khác
nhau. Khách đến quán thường gọi một phần đặc biệt gồm các loại bánh có nhân
khác nhau để thưởng thức trọn vẹn hơn.
Dĩa bánh căn luôn hấp dẫn thực khách với mùi thơm đặc trưng
và màu sắc bắt mắt. Ảnh: Phong Vinh.
Một trong những hương vị làm nên cái riêng của đĩa bánh căn
đó chính là nước chấm hoàn toàn được pha với công thức riêng của quán. Ngoài nước
mắm tỏi ớt có vị mặn ngọt vừa phải, bạn còn phải cho thêm một chút nước đậu phộng
được giã nhuyễn và pha sệt sệt. Nghe có vẻ lạ, nhưng chính cái vị béo béo, bùi
bùi của đậu phộng quyện cùng vị mặn ngọt của nước mắm đã làm nên thành công cho
món ăn.
Chấm ngập chiếc bánh nóng ấm vừa "ra lò" vào nước
chấm, từ từ thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn giòn của bánh, vị ngọt
thơm của nhân tôm, thịt quyện với vị cay nồng.
Quán tuy nhỏ, khoảng 5 – 6 chiếc bàn ghế nhựa được xếp tràn
ra vỉa hè nhưng lúc nào cũng tấp nập khách. Khách đến quán cũng đa dạng: có người
làm văn phòng ngừng xe mua mang đi, người trẻ ngồi ở quán để tìm những hình ảnh
dung dị, đôi khi là những người lao động bình thường. Nhờ vậy, không khí ở quán
lúc nào cũng rôm rả.
Phong Vinh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét