Mùa đánh bắt cá chuồn thường rộ lên vào đầu
hè, khoảng tháng ba, tháng tư Âm lịch. Cá chuồn có thể chế biến nhiều món ăn
như nấu canh chua, canh với mít non, chiên sả bằm, nướng giấy bạc… hoặc làm mắm
thính để ăn vào mùa mưa bão.
Người miền Trung, đặc biệt vùng Quảng
Nam - Đà Nẵng, cá chuồn là một trong những món ăn ưa thích và đã được nâng lên
hàng đặc sản địa phương.
Cá chuồn thuộc họ cá bay được, họ
Exocoetidae. Đây là loại kinh nghiệm thuê xe máy ở
đà nẵng cá nước nổi,
sống trong tất cả các đại dương, đặc biệt là ở các vùng biển nhiệt đới, ấm áp
như nước ta. Cá thân thon dài, hơi nhiều xương với đặc điểm là vây ngực và lưng
rất lớn giúp cá bay lên khỏi mặt nước cả chục mét. Vì cá bay khỏi mặt nước nên
người Hy lạp cổ đại đặt tên cá chuồn là exocoetidae, nghĩa là “ngủ ở ngoài nước”.
Mùa đánh bắt cá chuồn rộ lên vào đầu
hè, tháng ba, tháng ba Âm lịch. Cá chuồn có thể chế biến nhiều món ăn thuê xe exciter tại đà nẵng ngay như nấu canh chua, canh với mít non,
chiên sả bằm, nướng giấy bạc… hoặc làm mắm thính để ăn vào mùa mưa bão.
Có lẽ vì cá chuồn nhiều xương, người Bắc
và Nam không mấy ưa chuộng. Nhưng với người dân miền Trung, đặc biệt vùng Quảng
Nam- Đà Nẵng, cá chuồn là một trong những món ăn ưa thích và được nâng lên hàng
đặc sản.
Dưới đây là ba món cá chuồn người đất
Quảng thích dùng:
* Cá chuồn nướng gập
Đây là món cá chuồn khá ngon, tinh túy
của người xứ Quảng. Một số tài liệu hướng dẫn du lịch còn đánh giá món Cá chuồn
cồ nướng là đặc sản địa phương, sánh cùng Bò né Cầu Mống, Bắp Hội An, Khô mè Cẩm
Lệ, Mứt biển Nam Ô….
Cá mua về, rửa sạch, cắt đuôi, chặt bỏ
vi và cánh, móc mang rồi đánh vảy thật kỹ. Mổ phanh bụng cá, bỏ ruột, cạo cho hết
nhớt và gân máu rồi ngâm nước muối khoảng mười phút. Vớt cá ra rửa lại thuê
xe máy uy tín ở đà nẵng
với nước sạch, để cho ráo. Bẻ gập cho xương sống khoảng giữa sống lưng
con cá gãy lìa để có thể gập lại một cách gọn gàng. Chuẩn bị hỗn hợp gia vị gồm:
củ nén, nghệ tươi giã dập, sả băm nhỏ, một ít muối, đường, tiêu, bột ngọt….
Mở bụng cá ra, cho hỗn hợp gia vị vào rồi
gập lại. Ướp khoảng nửa giờ sau cho cá “định dạng” và ngấm đều. Sau đó kẹp vào
vỉ nướng và đưa lên bếp than hoa nóng từ tốn, riu riu cho cá chín đều. Chốc chốc
lại phết hỗn hợp dầu ăn và gia vị phía ngoài cho màu sắc thêm đậm đà và tăng
hương thơm cho món cá nướng.
Khi con cá chuồn gập nướng đã chín
vàng, tỏa ra mùi thơm, là có thể dùng được. Cá chuồn nướng có thể ăn với cơm
hay làm mồi nhắm. Dân “lưu linh” rất thích cái đầu cá chuồn, cho nên có câu:
“Trăm mâm cẩn sui, không bằng cái mui cá chuồn”!
* Mít non kho với cá chuồn
Cá chuồn tươi, chặt bỏ vây vi, móc
mang, mổ ruột, làm sạch vảy. Rửa sạch, để cho ráo. Bẽ gập con cá chuồn lại và
nhét hỗn hợp gồm hành hương giã nhỏ, sả vằm, ớt trái, muối, tiêu… vào bụng cá rồi
lấy dây hành buộc lại.
Mít dùng để kho cá chuồn phải là mít
non, để thuê xe
đà nẵng giá rẻ vừa mềm
thơm và không xơ cứng. Mít thường được cắt từng miếng bằng ngón tay cái để dễ
kho thấm tháp và vừa gọn miệng ăn. Cho cá vào chảo, châm nước, gia vị vào. Kho
vừa lửa, đến lúc hơi cạn nước và bốc mùi thơm là dùng được.
Xứ Quảng vào hè, miền núi có rất nhiều
mít, vùng biển lại thu hoạch lắm cá chuồn. Người Quảng ai cũng biết, quen ăn và
thuộc lòng câu ca “vinh danh” cho món ngon mộc mạc quê hương:
* Mắm thính cá chuồn
Thính là một phụ gia quan trọng trong
chế biến một số thức ăn Việt Nam, đặc biệt là làm các loại mắm thính. Thông thường
thính được làm bằng gạo rang vàng rồi giã mịn. Cũng có thể làm thính bằng bánh
tráng, ngô bắp hoặc mè vừng rang vàng giã mịn.
Người Quảng ăn mắm thính cá chuồn không
chỉ những ngày kinh nghiệm
thuê xe máy đà nẵng mưa gió, thực phẩm hiếm khan, mà còn ăn trong
cả những ngày trời đẹp, ăn thưởng thức đặc sản như người Nam ăn lẩu mắm hay kho
quẹt.
Cái ngon, độc đáo ở đây là cách chưng mắm
thính cá chuồn. Vì con mắm đã “ngấu” (chín) với nồng độ muối cao, nên khi chưng
chỉ cần kinh nghiệm
thuê xe máy đà nẵng nêm
nếm một ít gia vị như đường, bột ngọt, tỏi, ớt tươi, vài muỗng dầu ăn... rồi
đem chưng cách thủy.
Mắm thính cá chuồn có thể ăn đơn lẻ với
cơm nóng hay kèm thêm các món ăn khác như đu đủ kho, thịt heo…
TS.BS Trần Bá Tho
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét