Trái sả nhìn giống trái tiêu (nên cũng có nơi
gọi là trái tiêu rừng), có mặt ở một vài nơi trong vùng dãy Trường Sơn như Ba
Tơ - Quảng Ngãi, Tây Giang - Quảng Nam, thường mọc ở sườn đồi.
Chuyên gia ẩm thực thuê xe máy rẻ ở đà nẵng Bùi Thị Sương cho biết trái sả có công dụng
như hạt tiêu, do ít và chỉ có ở khu vực Ba Tơ, Tây Giang nên được nhiều nhà
khoa học nghiên cứu công dụng món ăn bài thuốc của loại gia vị này chỉ biết nó
có tính nhiệt, ấm bụng, giải cảm.
Có ba loại trái tiêu rừng. Loại đầu
tiên tinh dầu cay như tiêu nhưng có mùi sả nên được gọi là trái sả, được nhiều
đầu bếp dùng ướp món nướng hay pha chế nước chấm. Loại thứ hai cũng có hình dạng
giống tiêu rừng nhưng có mùi thơm chanh. Loại thứ ba hơi giống trái mắt khén
nhưng có vị cay mà the của tiêu, rất thơm.
Đầu bếp Nguyễn Hoàng Trung - khu du lịch
thuê xe đà nẵng giá rẻ Văn Thánh (TP.HCM) đoạt giải nhì trong cuộc
thi “Chiếc thìa vàng” lần 3-2015 chủ đề “Hương vị quê nhà - hành trình gia vị
Việt” - đã tạo ấn tượng lạ khi trình bày các món ăn được chế biến từ trái sả.
Thực đơn đoạt giải của đầu bếp thuê
xe máy ở đà nẵng giá bao nhiêu Hoàng Trung gồm chả giò nha đam - tôm nướng
hương trái sả - gỏi củ sen, cá tầm nướng xốt trái sả, gà nấu trái sả, bánh kem
sữa sôcôla trái cây. Trái sả có thể dùng cả tươi lẫn khô. Nếu dùng trái sả quá
nhiều món ăn sẽ có vị đắng.
Muốn giữ được màu sắc tự nhiên của trái
sả phải dùng lửa vừa, nếu nhiệt độ quá nóng trái sẽ chuyển màu đen.
Trái sả đập giập rồi ướp vào tôm làm
gia vị, sau đó kinh nghiệm thuê xe máy đà
nẵng đậy kín, xông đá
cuội đốt nóng. Trái sả xay nhuyễn, ướp chung với gia vị và cá tầm sau đó nướng
áp chảo, để vừa chín tới nhằm giữ được thịt cá mềm, ngọt. Trái sả được xào lên
ướp chung với thịt gà để mùi trái sả quyện vào thịt gà, sau đó nấu nước dùng được
nêm nếm cho vừa miệng.
Theo đầu bếp Hoàng Trung, để tránh vị đắng
của trái sả với món cá tầm nướng xốt trái sả, 100 gam cá chỉ cần thuê
xe máy đà nẵng giá rẻ khoảng 5 trái (một muỗng cà phê nếu là trái sả
đã xay nhuyễn).
Món cá tầm nướng xốt trái sả nước xốt
có vị chua, mặn, ngọt và có mùi sả đặc trưng được làm từ nước ép trái sả với
các nguyên liệu như muối, đường, bột ngọt, cà chua (lấy màu) và được đun lửa nhỏ.
LÊ NAM
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét